Phạm Trọng Thy và chuyện tình tự kể “Freestyle Football” Cần nhất là phong cách, khả năng kiểm soát và sự sáng tạo

1. Ở năm học lớp 8, mình đã biết đến bộ môn này. Sang đến lớp 10, thì ám ảnh về “nó” càng sâu đậm hơn khi nhiều tuyệt chiêu của các danh thủ Beckham, Hồng Sơn, Ronaldo, Ronaldinho đã bám chặt vào đầu mình. Về sau, chính xác là vào thời điểm 2009, khi Hot VTeen mở ra cho mình cơ hội mới, “nó” tự tìm đến mình như một giải pháp cho phần thi tài năng hứa hẹn chinh phục khán giả và ban giám khảo. Mà nói đúng hơn, mình đã tìm thấy “nó” từ trước, nên chuyện Freestyle Football và Phạm Trọng Thy – đã chính thức trở thành chiến hữu thì không có gì làm lạ.

2. Thời điểm 2009-2010, Freestyle Football bước vào giai đoạn cực thịnh tại Việt Nam. Từ YouTube, các bạn trẻ lôi nó ra sân bóng, đường phố, vỉa hè, công viên… để thử tưng, giữ và kiểm soát cái gọi là bóng-đá-mà-cũng-không-hẳn-là-bóng-đá này. Người ta còn Việt hóa tên gọi của nó thành bộ môn “Tưng bóng nghệ thuật”, mà theo mình, kiểu gọi này mất chất thế nào. “Bóng đá tự do” hay “Bóng đá đường phố” có vẻ ổn hơn. Nhưng thôi, mình không rành về chữ nghĩa nên chỉ biết cố sức tập và chơi nó một cách trọn vẹn. Ít nhất là thuần được trái bóng rồi dùng chân, đầu, lưng, vai… chọc ghẹo đến khi nó hết mình với mình. Thời đó cũng đông anh em thử sức tập tành. Về sau, chỉ còn số ít chơi. Đám còn lại đứng nhìn tán thưởng, xong rồi… lơ đẹp. Năm đó, Thy khá thành công trong mùa giải đầu tiên của lịch sử Freestyle Football Việt Nam do nhãn hàng Clearmen tổ chức (12-2009). Niềm vui này không nằm ở danh hiệu, mà chính là ở cơ hội gặp gỡ với các bậc đàn anh như Nam The Man, nhóm ATW (Hà Nội) và nhiều người tạo cảm hứng khác có tên gọi “khán giả”.

3. Nói cho dễ hiểu về bộ môn này, thì không chỉ đơn thuần là việc tưng bóng mà nó còn là một cuộc chơi nghiêm túc và sáng tạo hết mức có thể với trái bóng tròn. So với các cầu thủ bóng đá, trong nhiều phút ngẫu hứng với bóng, họ có thể khiến bạn trầm trồ. Nhưng thử chiêm ngưỡng vũ điệu của các freestyler nặng ký, bạn chắc chắn phải thay đổi cả một cách nhìn. Có ba tiêu chí để đánh giá một freestyler giỏi. Đầu tiên là phong cách. Nếu dân châu Âu chuộng lối biểu diễn khoa trương sức mạnh thể lực, thì các mem châu Á bọn mình cực khoái cách xử lý bóng thông minh. Kế đến là khả năng kiểm soát bóng và buộc nó phải phục tùng mình. Sau cùng, khi ổn hai yếu tố trên, điều làm bạn tỏa sáng chính là khả năng sáng tạo vô tận – nét cá tính đặc trưng làm nên tượng đài riêng của từng freestyler. Thậm chí, với những chiêu thức tiên phong, bạn có quyền cho phép kỹ thuật đó mang tên gọi của chính mình.

4. Nếu bạn thấy việc bỏ ra vài tháng chỉ để tưng bóng bằng hai chân là con tép. Coi vấn đề mất thêm 365 ngày để tập chiêu mới to như con ruồi. “Nản” và “cô đơn” là hai từ mà bạn không bao giờ sử dụng. Thy nghĩ bạn hoàn toàn được hoan nghênh khi tham gia vào lực lượng hiếm hoi nhưng cực chất của hệ phái Freestyle Football Việt Nam rồi!

Phạm Trọng Thy

Ngày sinh: 16-12-1988

Tốt nghiệp trường: CĐ Kỹ thuật Cao Thắng , TTTH Đại Học Khoa Học Tự Nhiên

Năng khiếu: Biểu diễn bóng đá nghệ thuật

Top 10 Hot VTeen 2009 khu vực TP. Hồ Chí Minh

Giải nhì cuộc thi Clearmen Freestyle Football 2009

Khẩu hiệu: Thử, chưa chắc được, nhưng không thử, thì không bao giờ được

Tips tips tips

Để chơi tốt Freestyle Football, điều bạn nhất thiết phải có là sự linh hoạt của đôi chân. Đầu tiên bạn phải tập tưng bóng bằng hai chân. Nếu như bạn chỉ thuận một chân, khoan nản chí đã! Mục đích của chúng tôi là giúp bạn trở thành một Freestyler Pro cơ mà!

Hãy làm theo những chỉ dẫn sau:

1. Trước tiên nếu như bạn chưa từng tiếp xúc với bóng thì bạn hãy cố gắng tạo cho mình một “cảm giác bóng tốt” bằng cách dẫn dắt bóng bằng chân thuận, tiếp đến là chuyền bóng và sút bóng. Sau khi đã có cảm giác với bóng, bạn khoan hãy tưng cho đến khi bạn chắc là bạn có một đôi chân khỏe.

2. Tưng bóng! Bạn hãy bắt đầu chỉ với chân thuận. Lần đầu tiên chỉ cần tưng trong vòng 10 cái là ổn. Cứ như thế mỗi ngày bạn tự đặt ra cho mình một con số chỉ tiêu nhất định. Đến khi nào bạn tưng đạt đến con số từ 70-100 cái, bạn đã có thể tự tin sang bước kế tiếp.

3. Khi chân thuận ổn, bạn đừng vội tưng ngay với chân kia. Mà áp dụng lại bước 1 cho chân không thuận. Sau đó hãy tưng chân thuận xen lẫn với chân không thuận. Ví dụ: bạn tưng 5-10 cái bằng chân thuận xong thử tưng một cái bằng chân không thuận (tất nhiên trong khi tưng, quá trình chuyển đổi giữa hai chân không làm bóng chạm đất). Cứ như thế thì chân kia của bạn sẽ mau chóng có cảm giác bóng và gần như chân thuận.

4. Sau khi bạn đã thật sự tưng được tầm 200-300 cái bằng cả hai chân thì bạn hãy thử các kỹ thuật mới.

Lưu ýKhi tưng bóng bạn nên tưng theo các tiêu chuẩn sau:

– Tưng bóng lên không dùng lực quá mạnh vì sẽ làm bóng xoáy (khó chạm và chỉnh bóng ở lần chạm thứ hai) và cũng không dùng quá ít lực khiến bóng dính vào chân dẫn đến rớt bóng.

– Độ cao cực đại của bóng không qua đầu gối.

– Chạm bóng bằng mu bàn chân chính diện và chỉnh hướng bóng bay lên (không xoáy) bằng má bàn chân hai bên.

– Khi tưng bóng, lưng thẳng để thăng bằng tốt, chân trụ vững, mắt chăm chú theo bóng.

Loading...

Hãy chia sẻ:

Bình luận: