NÓNG: LĐBĐ Đức đối diện với cáo buộc hối lộ FIFA

Der Spiegel, một tờ báo của Đức vừa đưa tin cáo buộc nghi ngờ các quán chức của LĐBĐ thuộc quốc gia mình đã có những hành vi mờ ám trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cái World Cup 2006. 

 

Các quan chức của LĐBĐ Đức có thật sự “dính chàm” như những gì mà Der Spiegen cáo buộc?

Cụ thể, báo Der Spiegel đưa tin rằng ông Robert Louis-Dreyfus, 1 doanh nhân người Pháp đồng thời là Giám đốc điều hành của Adidas (từ năm 1994-2001) đã cung cấp 10,3 triệu franc Thụy Sĩ (tương đương 5 triệu bảng thời đó) để mua chuộc phiếu bầu của 24 thành viên trong ban điều hành FIFA. Sự việc này diễn ra vào tháng 7/2000. Từ hành vi này sau đó dẫn đến kết quả ở cuộc bỏ phiếu vòng 3 Đức vượt qua Nam Phi với tỉ lệ phiếu sát nút là 12-11, qua đó giành quyền đăng cai VCK World Cup 2006.

Tất nhiên sau cáo buộc của Der Spiegel, LĐBĐ Đức ngay lập tức lên tiếng phủ nhận và khẳng định rằng họ không hề thực hiện bất kỳ hành vi mang tính gian lận nào trong cuộc bầu chọn quốc gia tổ chức World Cup 2006. Đây không phải là lần đầu tiên Đức bị cáo buộc dùng tiền mua chuộc quyền đăng cai World Cup 2006. Trước đó, hồi tháng 6/2015, một  tờ báo khác cũng thuộc Đức là  Die Zeit đã đăng tải thông tin cho rằng Đức đã cung cấp vũ khí cho quân đội Ả Rập Xê-út để nhận được sự ủng hộ của quốc gia này trong cuộc bỏ phiếu giành quyền đăng cai World Cup 2006. Khi ấy, cựu Thủ tướng Đức, Gerhard Schroder đã gửi tàu chiến tới Ả Rập Saudi trước 1 tuần trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.

Trong thời gian vừa qua, LĐBĐ thế giới (FIFA) đã xảy ra rất nhiều scandal, bê bối liên quan tới nạn tham nhũng, hối lộ trong quá trình trao quyền đăng cai VCK World Cup. Phía Ủy ban đạo đức của FIFA cho biết họ nhất định sẽ làm tới cùng để rõ ràng hết tất cả các nghi án hiện tại bao gồm cả cáo buộc lần này của Der Spiegen.

N.V

 

Loading...

Hãy chia sẻ:

Bình luận: